Tổng hợp vật liệu cách âm và vật liệu cách nhiệt phổ biến

Vật liệu cách âm là gì?

Vật liệu cách âm là sản phẩm chuyên dùng trong thi công cách âm. Nó dùng để làm giảm sự truyền âm thanh giữa 2 không gian riêng biệt. Phương pháp này chính là làm giảm cường độ âm thanh từ phía ngoài vào bên trong và ngược lại từ trong ra ngoài.

Sóng âm là sóng theo phương dọc được truyền trong 3 môi trường rắn lỏng và khí. Vì vậy ở môi trường khác ngoài môi trường này như chân không chúng ta không cần cách âm vì nó không sóng không được truyền tại thời điểm đó.

Dựa vào đặc tính trên nên con người đã sáng tạo ra rất nhiều loại vật liệu cản được

 

Vật liệu cách âm

Ứng dụng đặc biệt của vật liệu cách âm

Vật liệu cách âm được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở mọi nơi và nhiều công trình trong cuộc sống chúng ta. Đó là sự kết tinh của một nền công nghiệp văn minh để sáng tạo ra những sản phẩm này.

Thở sơ khai con người không biết tới những nguyên liệu này, nhưng theo thời gian vận động nhu cầu ngày càng tăng cao, chính vì thế các nhà khoa học đã nghiên cứu ra các sản phẩm tuyệt vời này còn dùng mãi đến ngày nay, hiện tại các vật liệu này tuy có sản phẩm mới thay thế nhưng vẫn là cốt lõi trong lĩnh vực thi công cách âm

Bên cạnh công dụng chính là cách âm nó còn sử dụng để cách nhiệt, chống cháy và chống ẩm cho công trình. Điển hình một số ứng dụng của vật liệu:

  • Cách âm mái nhà, chống ồn khi mưa đá hoặc ngoại lực tác động.

  • Cách âm vách tường để hạn chế sự thoát ra và lọt vào của âm thanh

  • Chống ồn cho trường học

  • Cách âm phòng thu âm, phòng karaoke, phòng cafe DJ

  • Lắp đặt cách âm nhà xưởng

  • Thi công nền cách âm cho siêu thị, vũ trường quán bar.

Một số vật liệu cách âm chuyên dụng

Bông sợi khoáng là Vật liệu cách âm được phủ lên trên khung sườn hoặc mái sau đó dùng tôn đè chồng lên 1 lớp tiếp theo, vật liệu này rất bền với thời gian có khả năng chống ồn mái và cách âm giảm tiếng động vô cùng hữu hiệu.

Bông sợi khoáng rockwool cách âm
Bông sợi khoáng rockwool cách âm

Sản phẩm được làm từ bông len đá của đá dolomite vật liệu này có tính chống cháy và hạn chế tiếng ồn cực tốt, có thể mua theo cuộn, tấm hoặc ống. Tùy thuộc vào mỗi công trình ta nên chọn dạng phù hợp để thi công nhanh chống và tiết kiệm chi phí.

Bông khoáng cách âm

 

  • Cao su lưu hóa

Ngoài chống ồn, thì cao su lưu hóa còn có khả năng chống rung chúng được ứng dụng rộng rãi trong thi công cách âm phòng karaoke, cách âm vũ trường, rạp chiếu phiếu để hạn chế sự vang vọng gây nhiễu âm thanh phát ra.

Cao su non lưu hóa

 

  • Túi khí cách âm

Đây là Vật liệu cách âm hiện đại được tạo nên từ lớp màng xi mạ nhôm và phủ trên tấm nhựa tổng hợp Polyethylene chứa túi khí. Túi khí có khả năng cách âm và cách nhiệt giảm thiểu tối đá lượng bức xạ mặt trời hấp thụ vào mái tôn hoặc vách tường.

Túi khí cách âm

 

  • Mút xốp cách âm cách nhiệt

Mút Xốp có thể mua ở nhiều nơi tuy nhiên chúng ta nên mua loại mút PE không nên mua mút xốp thường vì nó sẽ dễ gãy khi lắp đặt hoặc giòn sau thời gian sử dụng với nhiệt độ cao. Loại mút xốp rất bền giá rẻ lại có thể tự thi công gắn trực tiếp lên mái nhà hoặc vách để hạn chế tiếng ồn và đem lại sự mát diệu hơn cho căn phòng của bạn.

 

Mút Xốp EPS Cách Nhiệt
Mút Xốp EPS Cách Nhiệt Vật Liệu Thi Công Cách Âm hiện đại

 

  • Mút hột gà tiêu âm

Mút tiêu âm hột gà có hình dáng lồi lõm lên tương tự như hình quả trứng, khi âm thanh va chạm đụng quả trứng sẽ đẩy trược chạy xuống lỗ tròn ngưng đọng lại tại nay. vì vậy loại này thường dùng cho quán karaoke, vũ trường gắn vào vách vì sóng âm truyền theo phương dọc, đặt thẳng đứng sản phẩm sẽ chống ồn cách âm hết công suất sản phẩm.

Mút hột gà tiêu âm sử dụng trong thi công cách âm

Vật liệu cách nhiệt là gì?

Vật liệu cách nhiệt là sản phẩm chuyên dùng trong lĩnh vực thi công cách nhiệt, hạn chế sự truyền nhiệt từ môi trường bên trong ra bên ngoài và ngược lại.

Bên cạnh ưu điểm của nó mang lại, vật liệu tránh nhiệt này còn có khả năng chống được âm thanh tiếng ồn của ngoại lực tác động đồng thời có thể kéo dài thời gian đám cháy đến 120 phút.

 

Vật liệu cách nhiệt

Ứng dụng thực tế của vật liệu cách nhiệt

Một số vật liệu cách nhiệt phổ biến hiện nay

Là vật liệu cách âm cách nhiệt loại tôn này được kết cấu từ 3 lớp: 2 lớp tôn mạ kẽm có phun sơn tĩnh điện cách nhiệt và lớp PU bên trong được liên kết lại bằng loại keo chuyên dụng lại với nhau rất cứng và vững chắc thành 1 tấm tôn tùy theo nhu cầu khách hàng cho thể chọn cắt chiều dài phù hợp.

Thông dụng nhất là kích thước bề ngang 1 mét và dài là 6 mét.

Tôn PU Cách Âm Cách Nhiệt
Tôn PU Cách Âm Cách Nhiệt

 

Tấm rockwool có độ dày từ 50 – 100 mm, được tạo nên bởi 2 mặt trong và bên ngoài xung quanh được bao bởi tôn mạ kẽm chống nóng dày tới 0,45mm. Chính giữa có một lớp lõi bông khoáng chống cháy và kéo dài sự truyền nhiệt khi cháy đến 2h đồng hồ.

 

Tấm panel rockwool chống cháy

 

Ống Rockwool Định Hình được cấu tạo từ bông len đá, chuyên dùng để chống nóng trung tâm hội nghị, trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim, nhà hát, sân vận động và nhiều công trình khác.

 

Tấm bông cách âm cách nhiệt rockwool

 

Tấm panel cách nhiệt này được sử dụng phổ biến trong thi công phòng sạch, thi công các phòng bảo quản dược, phòng thi nghiệm, phòng nuôi cấy mô theo quy chuẩn GMP, Phòng phẩu thuật y tế… Sản phẩm rất tiện dụng vừa cách nhiệt, cách âm và có thể trang trí nội thất.

 

Tấm panel eps

 

Chúng được tạo nên từ một số lớp nhôm và dây thép để tăng độ dẻo và tính đàn hồi. Bên trong chính giữa sản phẩm là một lớp bông thủy tinh có độ dày 25mm mặt ngoài cũng phủ lớp bạc cách nhiệt. Sản phẩm dùng trong hệ thống điều hòa như khoa lạnh, phòng lạnh bảo quản thực phẩm, hệ thống lạnh các tòa cao ốc…

Ống gió mềm cách nhiệt

 

Panel eps không những là sản phẩm cách nhiệt để làm phòng sạch nó được xem là một tinh hoa của công nghệ. Nhờ vào sản phẩm này mà tất cả các phòng sạch cho mọi lĩnh vực từ y tế, nghiên cứu, kho học và công nghiệp điện tử đến nông nghiệp đều áp dụng từ trước cho đến bây giờ vẫn chưa thể nào có vật liệu thay thế tốt hơn.

 

Panel eps làm phòng sạch

 

Mút bạc được phủ lớp bạc bên ngoài nhờ vào đó mà chúng có khả năng cách nhiệt, cách âm vô cùng tuyệt vời. Mút cách nhiệt được sử dụng thi công trường học, hội trường, nhà thi đấu, hệ thống chuồng trại chăn nuôi, các khu cao cấp của bệnh viện và trung tâm thương mại lớn.

 

Mút bạc cách nhiệt

 

Nhôm phòng sạch là nghiên liệu trọng điểm để tạo khung sườn cho phòng sạch. Hiện tại chưa có vật liệu nào thay thế được 100%. Vì những lợi thế của nó như: có khả năng không bị oxi hóa, giá thành rẻ, dễ thi công lắp đặt đặc biệt là nhẹ và dễ tạo hình.

 

Nhôm phòng sạch

 

Nên xem thêm: Chọn Vật liệu nào để thi công cách âm và thi công cách nhiệt tốt nhất

One thought on “Tổng hợp vật liệu cách âm và vật liệu cách nhiệt phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *