Hướng dẫn thi công cách âm phòng ngủ

 Tại sao phải thi công cách âm phòng ngủ?

Bạn hãy cứ thử tưởng tượng xem một ngày đẹp trời nào đó trong phòng của vợ chồng bạn, tâm sự, trò chuyện hay có bất kỳ hoạt động nào bên trong chưa rõ ngoài đường đã tỏ rồi. Thật sự là vô cùng khó chịu khi mọi chuyện riêng tư của mái ấm gia đình mình đều bị người ta vô tình nghe thấy. Chính vì thế Thi công cách âm phòng ngủ cần phải hạn chế âm thanh từ bên trong truyền ra bên ngoài cũng như bên ngoài gây nhiễu, ồn đưa âm thanh vào trong phòng sẽ khiến cho các thành viên bực bội có thể dẫn đến stress, mất ngủ hay trầm cảm về sau.

Hay khi vào mùa nắng nóng cao điểm nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C, thì hiện tượng dãn nỡ vì nhiệt ở các mái tôn trên ngôi nhà bạn sẽ nở ra và phát ra những tiếng kêu tí tách liên tục vô cùng khó chịu và sẽ gây mất giấc ngủ cho bạn.

Chính vì lẽ đó nên hôm nay cachnhietkienam.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu các bước và cách vật liệu cách âm áp dụng cho ngôi nhà yêu dấu của bạn nhé!

Thế nào là một phòng ngủ được thi công cách âm đạt tiêu chuẩn?

 • Phòng ngủ cách âm đạt chuẩn được định nghĩa là một không gian yên tĩnh đảm bảo mức âm thanh lọt vào bên trong căn phòng là thấp nhất.
 • Tất cả những hoạt động bên trong sẽ không bị người bên ngoài nghe thấy cho dù âm có cường độ lớn phát ra từ căn phòng.
 • Thi công cách âm phòng ngủ đạt chuẩn phải có tính thẩm mỹ cao, không sử dụng quá nhiều vật cách âm không đúng quy cách. Thi công một cách chuyên nghiệp không làm giảm quá nhiều không gian căn phòng.
 • Bề dày của tường phải vững chắc đảm bảo đủ tiêu chuẩn và chính xác về kích thước.
 • Vật liệu cách âm mặt ngoài và mặt trong của tường phải được đảm bảo.

 

Phòng ngủ cách âm đạt tiêu chuẩn

 

Các vật liệu cách âm nên sử dụng khi thi công cách âm phòng ngủ

Trong thời buổi hiện đại bây giờ sản phẩm cách âm vô cùng đa dạng về màu sắc, chủng loại, chất lượng và độ cách âm khác nhau. Tùy vào điều khiện sử dụng và kinh tế của gia đình mà bạn nên cân nhắc chọn các vật liệu cách âm sau:

Bông sợi khoáng rockwool cách âm, bông khoáng cách âm: Loại này giá thành không quá đắt, dễ thi công và lắp đặt. Tuy nhiên loại này chỉ nên áp dụng ở các công trình lớn vì người ta thường bán theo cuộn, một phần nữa độ thẩm mỹ mà bông khoáng đem lại không cao nên áp dụng cho căn phòng của bạn không phù hợp lắm.

 

Bông sợi khoáng rockwool cách âm
Bông sợi khoáng rockwool cách âm

 

Mút hột gà cách âm: Sản phẩm này có thể mua lẽ ở rất nhiều nơi trong TP. HCM hoặc các tỉnh lân cận. Chúng dễ xếp lại dễ vận chuyển, chỉ cần dùng vít và kéo dán chuyên dụng có thể tự lắp đặt cho phòng ngủ của mình.

 

Mút hột gà để thi công cách âm phòng ngủ
Mút hột gà để thi công cách âm phòng ngủ

 

Tấm Thạch cao: Loại này đa số mọi người đều biết, nó thông thường có kích thước 1×2 mét sử dụng kết hợp với khung treo để thi công cách âm trần nhà hạn chế tiếng ồn khi trời mưa hoặc tôn dãn nỡ vì nhiệt vào mùa nóng.

 

Tấm thạch cao cách âm trần cho phòng ngủ

Mút đen chống rung: Mút nay cũng không quá đắt ngoài việc nó cách âm tốt còn chống được rung nên thị trường rất ưu chuộng loại mút xốp chống rung này.

Mút đen chống rung cho phòng ngủ

 

Tư vấn thi công cách âm phòng ngủ 2017

Khi bạn có một không gian phòng ngủ cần thi công để thi công cách âm thì bộ phận khảo sát công ty kiến nam sẽ tiến hành thực hiện các bước sau:

 • Đến tận nơi kiểm tra và khảo sát không gian đó có thể là : Phòng ngủ, quán karaoke, vũ trường, quán bar, phòng thu âm, Sàn DJ, Văn phòng hoặc các công trình cần thi công cách âm khác.
 • Đo đạc lấy toàn bộ số liệu kích thước
 • Lên phương án cụ thể cho từng điều kiện và nhu cầu sử dụng
 • Đề xuất nên chọn vật liệu thi công cách âm nào phù hợp
 • Báo giá chi phí lắp đặt trọn gói kể cả vật liệu.
 • Tiến hành làm hợp đồng nguyên tắt giữa 2 bên
 • Thiết kế sơ đồ bản vẽ gửi khách tham khảo và xét duyệt
 • Khách tạm ứng 50% số tiền trong hợp đồng đã được ký thõa thuận giữa 2 bên
 • Thi công cách âm theo các yêu cầu đã được định trước trong hợp đồng
 • Sau khi hoàn thiện công trình khách hàng nghiệm thu, kiểm tra và thử nghiệm trong vòng 30 ngày. Nếu sau đó không có sự cố sảy ra sẽ thanh toán 50% số tiền còn lại trong hợp đồng.
 • Trong thời gian sử dụng nếu có bất kỳ trục trặc hoặc cần nâng cấp sửa chữa công ty Kiến Nam sẽ trực tiếp cho nhân viên đến hỗ trợ mức chi phí tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Báo giá thi công cách âm 2017

Công ty Kiến Nam cũng như những công ty chuyên thi công cách âm khác, sẽ tiến hành báo giá cụ thể các hạng mục khi khách hàng có yêu cầu cụ thể, bên dưới sẽ là bảng báo giá các hạng mục sơ bộ về Thi công cách âm phòng ngủ cũng như các công trình cách âm khác:

STT HẠNG MỤC THI CÔNG CÁCH ÂM
1 Cách âm 1 lớp
Tấm AK Walles 2.5 cm
Keo dán
2 Cách âm cơ bản
Khung xương Kiến Nam
Cao su non 5mm
Bông AK Polyester A40
Túi khí cách âm P1
Thạch cao tấm Thái 9mm
3 Gói cách âm tiêu chuẩn
Khung xương Kiến Nam
Cao su non 5mm
Cao su lưu hóa 10mm
Bông AK Polyester A50
Túi khí cách âm P1
Thạch cao tấm Thái 9mm
4 Gói cách âm cao cấp
Khung xương Kiến Nam
Cao su non 10mm
Cao su lưu hóa 20mm
Bông AK AK Polyester A50
Túi khí cách âm P1
Thạch cao tấm Thái 9mm
5 Gói cách âm đặc biệt
Khung xương Kiến Nam
Cao su non 10mm
Cao su lưu hóa 30mm
Xốp cách âm PE-OPP 10mm có bạc
Bông AK Polyester A50
Túi khí cách âm P1
Thạch cao tấm Thái 9mm

Lưu ý : Hãy gọi hotline cho chúng tôi để được báo giá chi tiết nhất.

(08) 6260 3382 – 0938 045 739

Hướng dẫn thi công cách âm phòng ngủ

Trên thực tế hiện nay, có rất nhiều cách thi công cách âm từ đơn giản đến phức tạp mỗi gia đình có thể tự mua các nguyên vật liệu cách âm như: Bông khoáng cách âm, Mút hột gà cách âm, tấm xps, tấm thạch cao và các phụ gia khác.

Sau đó tùy vào mức độ của thẩm mỹ và độ phức tạp của không gian chúng ta có thể tiến hành các bước sau để đem lại một Phòng ngủ có ít nhất các tiếng ồn lạ lọt vào bên trong nhé.

Hướng dẫn thi công cách âm phòng ngủ bằng cách Xử lý cách âm trần nhà

Đầu tiên chúng ta phải xử lý cách âm cho trần nhà tại sau vậy? Nếu bạn dùng mái nhà bằng tôn thì trời mưa rơi xuống nó sẽ phát ra các ồn từ trên mái xuống hoặc là nó sẽ kêu như rên rỉ mỗi khi trời nắng nóng do hiện tượng dãn nỡ vì nhiệt.

Ở bước đầu tiên này cách hữu hiệu nhất là sử dụng trần thạch cao. Nhưng một lưu ý nhỏ khi tiến hành phải dùng keo silicon kiểm tra và trích vào các đầu đinh vít những lỗ thũng trên tôn và mái nhà bạn bị dột thì ngay lập tức phải được xử lý liền. Vì thạch cao nó rất kị nước, chỉ cần vài giọt nhỏ vào là nguyên mảng trần nhà bạn sẽ bị rụng xuống gây mất thẩm mỹ và lãng phí nguồn tài chính.

 • Bước 1: Xác định cao độ trần thạch cao phòng ngủ

Cách 1: Để xác định chính xác độ cao bạn cần đánh dấu 1 điểm ở độ cao phù hợp thông thường là 3m – 4m khoảng này sẽ tạo không gian của bạn không quá thấp mà điểm này tạm thời ta gọi là D1.

Tiếp theo đó ta sử dụng ống nước để cân thủy: lấy 1 đầu dây đặt trùng vào điểm D1, đầu dây còn lại đặt vào mặt tường đối diện đảm bảo rằng điểm D1 và mực nước ở đầu 1 luôn trùng nhau, khi đó ở đầu 2 mực nước đứng ở đâu ta sẽ đánh là điểm D2 cứ thực hiện cho đến khi đánh dấu xong các điểm trong phòng ngủ của bạn nhé.

Cách 2: Sử dụng Máy cân bằng lấy cost Laser Sincon SL-250K, Nếu sử dụng máy thì thời gian sẽ nhanh và độ chính là coi như tuyệt đối. Máy này khó để sử dụng nếu thi công cách âm hoặc thi công trần nhà hay đi dây diện đường ống bạn nên trang bị 1 chiếc này nhé, Chỉ cần bật công tắc lên chỉnh chế độ cân bằng ở 3 chân là máy sẽ tạo ra 3 góc ở các mặt tường bạn chỉ việc dùng bút đánh dấu vậy là xong nó nhanh và chính xác hơn ống cân thủy rất nhiều phải không nào.

Máy cân bằng Laser Sincon SL-250K
 • Bước 2: Lắp đặt thanh viền ở các mặt tường

  Đặt các thanh viền lên vị trí đã đánh dấu dùng máy khoan cầm tay bắt tắt kê nhựa và vặn vít để cố định thanh viền ở các mặt tường đảm bảo chúng cố định và thẳng hàng. Khoảng cách tốt nhất giữa 2 đầu đinh vít là 40cm nếu xa quá sẽ làm thanh yếu không chịu đủ lực nặng của thạch cao.

  Lắp đặt thanh viền vào các mặt tường

  Bước 3: Chia khoảng trần thạch cao theo yêu cầu

  Thông thường ta sẽ chi khoảng cách giữa các thanh chính và thanh phụ ở một số kích thước sau:

  • 0.6 x 1,2 mét
  • 0.61 x 1,22 mét
  • 0,6 x 0,6 mét
Chia khoảng trần thạch cao theo yêu cầu
 • Bước 4: Tiến hành Treo thanh ty để cố định trần thạch cao

 • Bước 5: Gắn các khung xương chính

 • Bước 6: Lắp các thanh phụ, chuẩn bị vít và khoan cầm tay để bắn

Trần thạch cao hoàn thiện

Lưu ý sau khi thực hiện

 • Kiểm tra lại các tấm thạch cao phải còn nguyên vẹn không bị sứt mẻ góc, các tấm bị mẻ góc sẽ sử dụng làm tấm ghép sau này.
 • Vít chặt, cố định các tấm thạch cao với khung xương trần bằng vít thạch cao với khoảng cách không lớn hơn 200mm. Tùy độ dày tấm thạch cao, thông thường vít có chiều dài 4 tới 5 cm.
 • Lưu ý: Lắp các tấm thạch cao lên khung xương trần sao cho chiều dài tấm vuông góc với thanh phụ.

Thi công cách âm vách tường

Để cách âm tường hiệu quả ta nên sử dụng một số vật liệu sau: Bông khoáng cách âm, mút hột gà hoặc thạch cao hay gạch vữa và gỗ…

Nếu sử dụng mút hột gà bạn kiểm tra kích thước tường nhà bạn bao nhiêu và đặt mua theo kích thước đó, sau khi mua về dùng keo dán chuyên dụng dán vào tường sau đó dùng các đinh vít loại này cố định lại chỉ cần vậy là xong rồi.

Thi công cách âm vách tường để chống ồn phòng ngủ

Hướng dẫn thi công cách âm phòng ngủ bắt đầu triển khai cách âm nền nhà, sàn nhà

Cái này nếu nhà bạn là nhà từ 1 lầu trở lên mới nên mới nên thi công cách âm sàn nhà vì nếu nhà cấp 4 thì có duy nhất 1 mặt nền không ai gây ra tiếng ồn từ dưới lòng đất nên sẽ không hiệu quả lắm. Nếu nhà 2 tấm trở lên bạn sử dụng vật liệu cách âm nền loại tốt như : ván gỗ, sàn nhựa hoặc tấm thảm trải dưới sàn nhà. Khi sử dụng gỗ để làm sàn bạn lưu ý phải kết hợp với cao su non để lót nhằm tăng độ đàn hồi và bảo vệ nền nhà nhé.

Cách âm sàn nhà sử dụng gỗ

Hướng dẫn thi công cách âm phòng ngủ Tiến hành cách âm các cửa phòng

Để cửa phòng giảm được tiếng ồn bạn nên chọn nơi cung cấp phụ kiện nhôm phòng sạch để chọn mua cửa nhôm chất lượng có sử dụng kính cường lực cách âm tốt sẽ làm giảm âm thanh tác động vào.

Nếu là các loại cửa khác như cửa sắt nên dùng silicon để dán vá lại các lỗ thùng hoặc những khe hỡ do hàn chưa kỹ

Loại cửa hiện nay cách âm đứng đầu trong các loại là cửa gỗ vì khoảng cách phân tử giữa các phân tử trong gỗ rất nhỏ hạn chế tối đa âm thanh đi qua nếu loại gỗ tốt thì cửa nhà bạn cũng sử dụng được ít nhất trên 50 năm, hằng năm bạn nên sơn lại một lớp để bảo vệ nhé.

Với tất cả các giải pháp Hướng dẫn thi công cách âm phòng ngủ trên đây mình hi vọng các bạn sẽ chọn được những phương án phù hợp với điều kiện không gian và kinh tế cũng gia đình để thi công ngay một phòng ngủ không có tiếng ồn và đem nhiều sức khỏe cho gia đình bạn nhé.

0/5 (0 Reviews)

3 thoughts on “Hướng dẫn thi công cách âm phòng ngủ

 1. Trần Quốc Hiệp says:

  Xin cho hỏi: em muốn làm một phòng ngủ cách âm diện tích:
  dài*rộng*cao: 3*3,5*3m giá khoãng bao nhiêu? Vì em ở trọ nên chỉ cần cách âm đơn giản để giảm thiểu chi phí có thể! Xin cám ơn!

 2. Le Thanh says:

  nhà tôi có 2 tầng, tôi muốn cách âm phòng ngủ ở tầng dưới với kích thước 3m x 3.4m x 4m chi phí hết bao nhiêu

 3. Hùng says:

  Nhà em có 1 phòng, giờ em muốn ngăn ra 1 phòng ngủ riêng rộng 2m dài 6m cao 3m, ở trong có 1 cửa sổ em cũng muốn thiết kế cách âm luôn, thì tổng khoảng bao nhiêu tiền ạ ?!? Em cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.