Hướng dẫn thi công cách âm cách nhiệt vách tường

Thi công cách âm cách nhiệt vách tường là gì?

Thi công cách âm cách nhiệt vách tường là quá trình sử dụng các vật liệu cách âm cách nhiệt chuyên dụng để tạo ra một bức tường đảm bảo các tính chất cách âm tốt, cách nhiệt tốt.

Tại sao phải thi công cách âm cách nhiệt vách tường

Để đem lại cho bạn một không gian lý tưởng cách âm không có tiếng ồn và cách nhiệt sẽ giúp cho không gian sẽ mát mẽ hơn.

Các loại tường cách âm cách nhiệt

Tường cách âm cách nhiệt trong thực tế có rất nhiều kiểu thiết kế và thi công cách âm nhưng có một số loại thông dụng các công ty thường thi công nhất:

Vật liệu nên sử dụng khi thi công cách âm cách nhiệt vách tường

Khi tiến hành thi công cách âm cách nhiệt một bức tường tùy vào kinh phí và mức độ đáp ứng khách hàng đưa ra chúng ta nên chọn một sau vật liệu bên dưới phù hợp cho công trình của mình.

  • Mút Xốp EPS Cách Nhiệt rất thông dụng trong thực tế vì giá rẻ, mút xốp cách âm và cách nhiệt rất tốt, có thể tìm mua mút xốp này ở nhiều nơi. Vì mút xốp nhẹ và gọn nên vấn đề vận chuyển cũng trở nên thuận lợi hơn nhiều, thế  nên chúng ta có thể chọn vật liệu này để thi công cách âm cách nhiệt vách tường.
Mút Xốp EPS Cách Nhiệt
Mút Xốp EPS Cách Nhiệt

 

Bông khoáng cách âm là vật liệu chuyên dụng trong ngành thi công cách âm cách nhiệt chúng có rất nhiều ưu điểm như: giá thành rẻ, thi công dễ dàng, dễ nâng cấp và sửa chữa hoặc tái sử dụng.

Lưu ý khi xây vách tường cách âm chung ta chỉ nên mua bông khoáng dạng tấm hoặc cuộn để thuận lợi cho quá trình đặt bông khoáng vào vách.

Bông khoáng rockwool cách âm
Bông khoáng cách âm

 

  • Vật liệu cát 

Cát có ở mọi nơi nên nên rất dễ mua giá lại rẻ bên cạnh đó chúng thể vừa dùng để xây gạch tường vừa để cách âm. Nhưng khi sử dụng cát để xây tường cách âm sẽ làm cho tường không bị khô ráo khi trời mưa, vì cát có tính hấp thụ nước nên mỗi khi mưa tường bên trong nhà bạn cảm giác lúc nào cũng bị ẩm ướt.

Vì thế để có hiệu quả cách âm cách nhiệt lâu dài cho không gian của mình không nên sử dụng vật liệu này.

 

Sử dụng cát để thi công cách âm vách tường
  • Mút bạc cách nhiệt

Mút bạc cách nhiệt vật liệu này rất tốt để thi công cách âm cách nhiệt vách tường nhà bạn, tuy nhiên vì giá thành đắt hơn mút xốp và tấm panel eps nên hầu hết rất ít công trình áp dụng vật liệu này.

 

Mút bạc cách nhiệt chống nóng và thi công cách âm vách tường
Mút bạc cách nhiệt chống nóng

 

  • Tấm panel eps cách nhiệt

Tấm panel eps cách nhiệt một trong những vật liệu cách nhiệt cực tốt đồng thời cũng có thể cách âm cho vách tường. Khi tiến hành thi công cách âm vách ta nên chọn tấm panel eps dày khoảng từ 4 – 5cm để đem lại hiệu quả tốt nhất.

 

Tấm panel eps cách nhiệt để thi công phòng sạch tiêu chuẩn GMP

 

  • Panel eps làm phòng sạch

Panel eps làm phòng sạch vật liệu này cũng có thể sử dụng để thi công cách âm cách nhiệt vách tường nhưng giá thành cao nếu chúng ta có sẵn có thể sử dụng chứ không nên áp dụng cho công trình kích thước lớn vì hiệu quả và kinh tế chúng đem lại không bằng các vật liệu trên.

 

Sandwich Panel làm phòng sạch

Hướng dẫn thi công cách âm cách nhiệt vách tường

  • Chuẩn bị vật liệu trước khi thi công cách âm cách nhiệt tường

+ Xi măng hà tiên hoặc xi măng bạn thường dùng.

+ Tấm mút xốp đúng theo kích thước tường nhà bạn.

+ Máng để trộn hồ, nguồn nước và một số phụ kiện để xây tường khác như thước nhôm, thước cân thủy…

 

  • Các bước tiến hành thi công cách âm cách nhiệt vách tường

Bước 1: Trộn hồ và tiến hành xây vách tường thứ nhất

Chung ta nên ngâm gạch trong nước để qua đêm hoặc tưới nước trước khi xây để gạch có độ ẩm và kết dính cao với xi măng hơn. Sau đó ta tiến hành xây vách tường đầu tiên đúng kích thước theo bảng thiết kế hay bản vẽ đã đưa ra trước đó.

 

Trộn hồ để chuẩn bị thi công cách âm vách tường

 

Bước 2: Xây vách thứ 2 độ cao bằng một nữa vách thứ nhất 

Nếu vách thứ nhất xây 5m chẳng hạn ở vách 2 ta chỉ nên xây 2,5m vì không nên xây quá cao sẽ khó khăn cho quá trình đặt mút xốp vào bên trong lòng giữa 2 vách. Lưu ý phải để khoảng cách giữa 2 vách là 6 – 8cm để thuận tiện cho việc lắp đặt bước 3.

 

Xây tường thi công cách âm cách nhiệt vách

 

Bước 3: Cắt và đặt mút xốp trắng cách âm cách nhiệt vào bên trong

Sau khi đo đạc kích thước ta đặt mút xốp cách nhiệt vào giữa 2 vách, mút xốp này nếu không có bạn có thể đổ cát vào hoặc sử dụng tấm panel eps cách nhiệt hay bông khoáng cách âm tùy vào vật liệu bạn chọn để thi công cách âm cách nhiệt vách tường đều được.

 

Đặt mút xốp eps cách nhiệt giữa khi thi công cách âm vách tường

 

Bước 4: Xây tiếp theo chiều cao bức tường thứ 2 và đặt mút xốp phần còn lại

Tương tự như trên ta tiếp tục xây dựng phần vách còn lại cho đến kích chúng bằng độ cao của vách thứ nhất rồi cắt đúng kích thước đặt các tấm mút xốp cách nhiệt vào cho đến khi nào đầy hết các vách.

 

Trác vữa vách hoàn thiện công trinh bước đầu thi công cách âm tường

 

Bước 5: Tiến hành tô toàn bộ tường lại và sơn 

Sau khi đã hoàn thiện việc lắp đặt mút xốp chúng ta tiến hành tô tường dày khoảng 2-3 cm để chống thấm và cách âm cách nhiệt hiệu quả hơn.

 

Xây tường thứ 2 còn lại để thi công cách âm vách tường

 

Bước 6: Hoàn thiện và nghiệm thu công trình cách âm cách nhiệt

Sau khi hoàn thiện các bước trên ta tiến hành đo lại tổng bề ngang của bước tường là bao nhiêu tối thiểu phải từ 25-30 cm là đạt tiêu thi công cách âm cách nhiệt vách tường.

Với những hướng dẫn đơn giản và dễ thực hiện này Kiến Nam có thể đem lại cho quý bạn đọc một cái nhìn chung nhất tổng quát các bước để xây tường cách âm cho gia đình mình, văn phòng hoặc các công trình tương lại.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.